Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024

10/12/2024 23:35
Vào ngày 16/12 tới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024.
img_8238_114115599-0946.jpeg
Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024 (ảnh: CL)

Thông qua Liên hoan nhằm khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè Thái Nguyên, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh Thái Nguyên; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để giới thiệu, quảng bá đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Thúc đẩy phát triển kỹ năng, công nghệ chế biến thực phẩm, phát huy tri thức bản địa; tôn vinh những nghệ nhân, người có khả năng sáng tạo trong chế biến ẩm thực; tạo cơ hội để các địa phương, đơn vị giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo chế biến ẩm thực từ nguyên liệu bản địa, giới thiệu các sản phẩm đặc sản địa phương.

Mỗi đội tham gia Liên hoan sẽ lựa chọn, trực tiếp chế biến ít nhất 03 món ăn đặc sắc mang đặc trưng ẩm thực của các địa phương và có sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo riêng có của tỉnh Thái Nguyên; cùng với đó là phần giới thiệu về nguyên, vật liệu, quy trình chế biến, ý nghĩa, giá trị món ăn và tổ chức trưng bày, giới thiệu tại Liên hoan.

Liên hoan có sự tham gia của các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc; các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại các đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ, homestay, các khu, điểm du lịch trong và ngoài tỉnh.

Liên hoan dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 16/12/2024 tại thành phố Thái Nguyên với sự tham gia của gần 40 đội đến từ các huyện, thành phố, các nhà hàng, điểm đến du lịch trong và ngoài tỉnh.

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao Giấy chứng nhận cho các đội tham gia và Giấy chứng nhận món ăn lọt vào top 100 món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè Thái Nguyên được Ban Giám khảo lựa chọn.

Ngoài ra, năm nay Sở Ngoại vụ Tuyên Quang mang đến cho du khách những trải nghiệm ẩm thực đặc trưng của 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có nhiều sản phẩm tiêu biểu, được người tiêu dùng đánh giá cao như: chè shan tuyết Hồng Thái (Na Hang), trà túi lọc đậu đen xanh lòng (Chiêm Hóa), cam sành Hàm Yên, các sản phẩm OCOP tiêu biểu xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như: trà ổi, chuối sấy dẻo, trà túi lọc đậu đen xanh lòng, siro chanh, siro tắc, bưởi Soi Hà./.

Việt Thương

Tin xem thêm

Các di tích ở Hà Nội mở cửa đón khách tham quan trong tất cả các ngày nghỉ Tết 2025

Du lịch ẩm thực
16/12/2024 15:32

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 853/KH-SVHTT ngày 9/12/2024 về việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, quản lý lễ hội, trong dịp ...

Robot thông minh tiếp tục "nấu phở" phục vụ thực khách tại phố cổ Hà Nội

Du lịch ẩm thực
10/12/2024 23:45

Từ ngày 6/12 đến hết ngày 9/12/2024 người dân sẽ tiếp tục được thưởng thức món phở truyền thống của Hà Nội được chế biến và phục vụ bởi robot thông minh ngay tại số 13-15...

Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024

Du lịch ẩm thực
10/12/2024 23:35

Vào ngày 16/12 tới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên sẽ tổ chức Liên hoan ẩm thực “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc” năm 2024.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội thu hút gần 11 vạn du khách

Du lịch ẩm thực
02/12/2024 23:24

Lễ hội văn hoá ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (từ 28/11-1/12) đã thu hút gần 11 vạn người dân và du khách tới tham dự.

100 món ăn từ dừa sáp được ghi vào sách kỷ lục Việt Nam

Du lịch ẩm thực
01/09/2024 21:30

Nằm trong chuỗi 12 hoạt động chính Festival Dừa sáp Trà Vinh 2024, ngày 27/8/2024, Hội thi chế biến 100 món ngon từ dừa sáp và xác lập kỷ lục Việt Nam đã diễn ra sôi nổi ...

4.500 khách Ấn Độ tham quan nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Du lịch ẩm thực
01/09/2024 21:19

Trong ngày đầu du lịch Việt Nam, đoàn 4.500 khách Ấn Độ chia thành các nhóm nhỏ tham quan nhà tù Hỏa Lò, Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Giới thiệu ẩm thực phố cổ Hà Nội qua "App ẩm thực Hoàn Kiếm"

Du lịch ẩm thực
24/08/2024 17:56

App Ẩm thực Hoàn Kiếm là sản phẩm số hóa được xây dựng nhằm quảng bá, giới thiệu, giúp mọi người có thể tự khám phá, trải nghiệm về ẩm thực Hoàn Kiếm.

Mỳ Quảng được đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch ẩm thực
20/08/2024 14:07

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tri thức dân gian mỳ Quảng” tỉnh Quảng Na...

Lễ hội mùa Thu Sa Pa năm 2024

Du lịch ẩm thực
20/08/2024 13:53

Khai mạc Lễ hội mùa Thu Sa Pa năm 2024 và đón nhận Bằng di tích danh thắng cấp tỉnh đối với thác Bạc, đỉnh Fansipan được tổ chức vào 20 giờ ngày 30/8/2024 tại sân Quần, t...